Giỏ hàng

Arabica và Robusta - Dịu dàng và mạnh mẽ!

Cà phê Arabica – Cà phê Chè là gì?

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Ở Việt Nam giống cà phê này có tên là cà phê Chè là giống cafe có hàm lượng cafein từ 1-2%. Tuy hàm lượng cafein thấp nhưng giống cafe này lại có nhiều hương vị hơn cafe Robusta.

Giống Arabica được phát hiện khá sớm ở vùng cao nguyên phía Tây Nam của Ethiopia. Chúng đã được người Pháp và Hà Lan đưa đi khắp thế giới, trong đó những vùng trồng nhiều nhất là Brazil và Colombia.

Việt Nam cũng là quốc gia có trồng cà phê Arabica, đặc biệt tại vùng Cầu Đất, Núi Min thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Cà phê Robusta – Cà phê Vối là gì?

Robusta có tên khoa học là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta. Ở Việt Nam dòng cà phê này được gọi là phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4%. Do có hàm lượng cafein cao, nên cafe này có vị đằm hơn hạt cà phê Arabica. Đây là loại cà phê được bán phổ biến tại thị trường nội địa Việt Nam và thích hợp pha phin.

Robusta là giống cà phê có sản lượng đứng thứ 2 thế giới. Tại Việt Nam, Robusta chiếm đến 90% tổng sản lượng của cả nước. 

Những điểm khác biệt giữa 2 dòng cafe Arabica và Robusta

 • Điều kiện trồng Arabica vs Robusta

Arabica là giống cà phê thích hợp những vùng đất cao từ 900m so với mực nước biển trở lên, lượng mưa từ 1200 – 2200mm, nhiệt độ không quá cao, từ 15 – 24 độ C.

Ngược lại, Robusta có thể sống tốt ở độ cao từ 0 – 900m so với mực nước biển. Lượng mưa mỗi năm khoảng 2200 – 3000 mm và nhiệt độ từ 18 – 36 độ C.

 • Khác biệt hình dáng hạt Arabica và Robusta

Hạt của cafe Arabica có dạng dài, hình bầu dục, phần khe ở giữa lượn sóng như chữ S.

Trong khi đó, cà phê Robusta có hạt ngắn và nhỏ hơn, trông bầu hơn so với Arabica. Phần rãnh ở giữa cũng tương đối thẳng.

 • Hàm lượng caffeine trong Arabica và Robusta

Đặc trưng của hạt cà phê loại Robusta chính là vị đắng. Điều này đến từ hàm lượng caffeine rất cao, chiếm 2-4% tổng khối lượng hạt.

Cafe Arabica lại nhẹ hơn, hàm lượng caffeine chỉ có khoảng 1-2% mà thôi.

Các thành phần khác trong hạt cà phê của 2 loại này cũng rất khác nhau. Trong đó lượng chất béo có trong Arabica là 60%, gấp đôi so với hạt của cây cà phê Robusta.

 • Khác biệt hương thơm và mùi vị

Khi thưởng thức, nếu bạn là người đã nếm nhiều loại cà phê thì chắc chắn có thể phân biệt cafe Arabica và Robusta rất dễ dàng.

 • Cà phê Arabica sau khi đi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay vị chua thanh đặc trưng, sau một vài giây sẽ có chút đắng nhẹ chứ không quá gắt. Khi cafe trôi xuống khoang miệng, hậu vị sẽ có mùi thơm rất nồng nàn và quyến rũ.
 • Cà phê Robusta lại không cho thấy được mùi thơm như Arabica. Ngược lại, sau khi đưa vào miệng chúng ta sẽ cảm nhận ngay vị đắng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia về mùi vị, họ có thể cảm thấy đâu đó mùi thơm của trái cây trong cổ họng.
 • Phân biệt màu sắc hạt cafe khi rang

Trên thực tế, các loại cà phê có nhiều thành phần caffeine sau khi rang sẽ có màu nhạt hơn. Đây cũng là cách để phân biệt được 2 giống cafe mà chúng ta đang đề cập.

Arabica nếu rang với lượng vừa đủ sẽ khá đậm màu, có độ bóng loáng rất đẹp mắt. Trong khi đó Robusta sẽ hơi nhạt và có phần ngả sang vàng.

 • Giá cả cà phê Arabica và Robusta

Ở đây chúng ta chỉ xét đến các loại cà phê nguyên chất loại trung bình. Khi đó có thể cảm nhận được sự khác biệt rất lớn về mặt giá cả của Arabica vs Robusta. Về góc độ giá bán trên thị trường, hạt cafe Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt cà phê Arabica. Ngoài ra, nhiều dòng Arabica nhập ngoại hoặc được trồng, chế biến bằng phương pháp đặc biệt thì có giá cao hơn rất nhiều. 

 • Năng suất cà phê Arabica vs Robusta

Giống cafe Chè Arabica rất khó canh tác bởi khả năng chống chịu kém, đòi hỏi người trồng phải đáp ứng điều kiện địa lý và tự nhiên tốt nhất. Vì vậy năng suất của chúng sẽ không cao. 

Trong khi đó, cà phê Vối Robusta lại có khả năng sinh trưởng rất tốt. Chúng thích nghi được với hầu hết điều kiện tự nhiên. Thực tế cho thấy, năng suất Robusta lớn hơn nhiều so với Arabica.

 • Sự khác biệt về chiều cao cây cà phê

 • Cà phê Arabica có dáng khá thấp, chỉ cao từ 2,5 – 4,5m, cành lá sum suê và có hình dáng như lá chè ở Việt Nam.
 • Robusta lại có dáng cao hơn khoảng 4,5 – 6 mét. Tuy không sum suê nhưng chúng vẫn cho năng suất cao bởi có rất nhiều cành và trĩu quả. Dáng cây cao cũng giúp cho cafe Robusta dễ dàng lấy được ánh nắng mặt trời và nước từ tự nhiên hơn nên sinh trưởng tốt hơn.
 • Vùng trồng cà phê Arabica và Robusta

Việt Nam và một số quốc gia Đông Nam Á như Indonesia và Philippine chính là những nơi trồng nhiều giống Robusta nhất. Trong đó Việt Nam là nguồn xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Ngoài ra, giống cây này còn được tìm thấy ở nhiều quốc gia ở Trung và Tây của châu Phi và Nam Mỹ.

Cà phê Chè Arabica được trồng phổ biến nhất ở các quốc gia Nam Mỹ. Cà phê Arabica ở đây chiếm đến hơn 60% sản lượng cà phê thế giới, tập trung chủ yếu ở Brazil và Colombia. Thậm chí người ta còn đặt tên riêng cho Arabica là Brazilian Milds và Colombia Milds.

Một số nơi khác cũng trồng nhiều giống Arabica là Ấn Độ, Ethiopia, Peru, México, Honduras và Guatemala.

 • Khác nhau về hàm lượng lipid & đường

Arabica chứa lượng lipit nhiều hơn gần 60% và nồng độ đường gần gấp đôi so với Robusta. Yếu tố này có lẽ cũng có tác động lớn đến lý do tại sao chúng ta thích hương vị của Arabica hơn.

 • Sự khác nhau về Axit chlorogen (CGA) 

Một phần của cà phê là CGA. Nó là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn côn trùng, chống lại bệnh tật cho cây. Robusta là 7-10% CGA và Arabica có 5,5-8% CGA.

 • Arabica và Robusta cùng là cà phê nhưng chúng có rất nhiều điểm khác biệt như bạn đã biết. Tùy vào gu thưởng thức của mỗi người mà sẽ chọn loại thức uống cho mình. Tuy nhiên người ta thường pha trộn hai loại cafe này lại với nhau để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê rang xay nguyên chất.

 

 

 

Bảng giá cà phê