6 món ngon Gia Lai nhất định phải thử khi vi vu phố núi
Nếu có dịp đến với Gia Lai, bạn sẽ không thể bỏ qua những món ngon đặc trưng tuy nghe tên kì lạ nhưng khi đã thưởng thức thì mê say quên lối về!
1. Phở khô Gia Lai
Được mệnh danh là món “chưa ăn thì chưa đến Gia Lai”, phô khô hai tô là món ngon với cách phục vụ đặc trưng gồm 2 tô: tô bánh phở và tô nước dùng. Có kích thước nhỏ hơn nhiều so với sợi phở Bắc và cũng không giống hủ tiếu miền Nam, phở khô được làm từ bột gạo và phơi khô trước khi cắt thành sợi.
Khi chế biến, sợi phở được trụng qua nước sôi sẽ mềm dai mà không bị nát, cho vào tô cùng tóp mỡ, hành phi, hành lá, thịt lợn băm đã tẩm ướp gia vị và xào chín hoặc thịt gà xé. Không sử dụng các loại gia vị như quế, hồi, thảo quả, nước dùng phở khô chỉ dùng nước ninh xương, thêm thịt bò băm, nhờ đó giữ được vị thanh, ngọt nhẹ.
Khi ăn, bánh phở và các nguyên liệu được trộn đều cùng tương đen Gia Lai sánh mịn đặc trưng, tương ớt hoặc xì dầu tùy khẩu vị. Các loại rau thơm ăn kèm như húng quế, rau mùi, xà lách, giá đỗ càng làm tăng thêm hương vị của phở khô. Gắp một đũa phở khô, bạn sẽ cảm nhận được sự hài hòa của bánh phở dai mềm, thịt ướp thơm ngon, tương chan đậm đà, húp cùng nước dùng ngọt thanh.
2. Bún mắm cua Gia Lai
Bún mắm cua còn có tên gọi gần gũi hơn là bún cua thúi - được dùng để phân biệt với các món bún riêu cua khác trong ẩm thực Việt Nam, vừa thể hiện đặc trưng của món ăn: mùi nồng của mắm nguyên chất và cua đồng ủ lên men. Cua tươi sau khi giã lấy nước sẽ được ủ trong khoảng một ngày đêm cho lên mùi, chuyển sang màu đen rồi mới mang đi nấu.
Nguyên liệu đầy đủ khi ăn bún cua thúi gồm bún, măng luộc, da heo chiên giòn, trứng vịt, chả hoặc nem, hành phi, với linh hồn của món là phần nước cua chan vào. Thực khách sẽ được phục vụ rau sống, chanh ớt, mắm tôm ăn kèm để gia giảm theo khẩu vị cá nhân. Mùi hăng của nước dùng, vị chua cay, mằn mặn nơi đầu lưỡi là hương vị đặc trưng của món ăn này.
3. Bò một nắng chấm muối kiến vàng
Món bò một nắng xuất phát là món ăn của vùng địa phương Krông Pa, một huyện cửa ngỏ miền núi tỉnh Gia Lai. Người ta thường chọn thịt đùi hoặc thăn, cắt theo dọc thớ thịt thành những miếng vừa lòng bàn tay, sau đó tẩm ướp gia vị rồi mang đi phơi một nắng. Khi ăn, thịt bò được nướng than hoặc dùng lò nướng cho vừa chín tới để giữ được độ ngọt, dai mềm của thịt.
Cho món ngon tròn vị, bò một nắng thường được ăn cùng muối kiến vàng, một món lạ miệng có phần khiến người nghe lắc đầu nhưng lại vô cùng cuốn hút khi nếm thử. Kiến vàng bắt từ rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa được mang đi rang rồi giã với ớt, muối, lá rừng là thành món chấm thịt tuyệt vời.
4. Gà nướng cơm lam
Cơm lam là món ăn phổ biến trong các bữa cơm ở địa phương vùng Tây Nguyên, được chế biến bằng việc cho gạo nương đã ngâm vào ống nứa, đổ nước và dùng lá dong hoặc lá chuối buộc chặt hai đầu lại. Cơm lam ngon nằm ở sự khéo léo của bàn tay vo gạo, đong nước và nướng chín, sao cho cơm không bị nhão, giữ được độ dẻo thơm.
Tước ống nứa lúc còn ấm, bạn bẻ từng khúc cơm lam ăn cùng gà nướng sả ớt chắc thịt ít mỡ, chấm với muối sả lá é rau rừng. Ngoài ra, cơm lam còn có thể ăn không hoặc chấm cùng muối đậu phộng để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm lừng của cơm.
5. Heo rừng nướng ống tre
Là món ăn đặc trưng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, heo rừng nướng ống tre khiến người lần đầu thưởng thức phải ấn tượng với hương vị đặc sắc từ những gia vị thiên nhiên bản địa như ớt xiêm, tiêu xanh, gò gai ta, rau thơm rừng.
Thịt heo được chọn phải cân đối cả mỡ, nạc, da; tẩm ướp gia vị rồi cho vào ống tre tươi đã được rửa sạch. Khi nướng trên than hồng, gia vị thấm vào từng thớ thịt cùng với hương ngọt thơm của ống tre. Thịt heo rừng nướng ống tre sẽ không bị cháy xém mà giữ được độ mềm béo, đậm vị nhưng không ngấy.
6. Cà phê Pleiku
Là tỉnh đứng thứ 4 cả nước về diện tích trồng cà phê, Gia Lai luôn tự hào với những ly cà phê thơm ngon chất lượng góp phần làm phong phú hơn văn hóa cà phê Việt Nam.
Nhâm nhi ly cà phê vào bữa sáng trong khung cảnh ngày mới đang lên trên phố núi hay thong thả trò chuyện cùng bạn bè bên ly cà phê là trải nghiệm không thể bỏ lỡ. Những gói cà phê rang xay thơm lừng cũng rất thích hợp làm quà tặng sau mỗi chuyến du lịch Gia Lai.
Sinh ra từ vùng đất đại ngàn với những vườn cà phê trải dài đến chân trời, Vietmay Coffee sử dụng trái cà phê hái chín đỏ từ khu vực trồng xã Chư Á và xung quanh núi Hàm Rồng - Tp. Pleiku, Gia Lai làm nguyên liệu cho những mẻ cà phê rang mộc chất lượng.
Khám phá ngay dòng sản phẩm Cà phê Trendy của Vietmay để lựa chọn hương vị cà phê yêu thích của bạn!