Giỏ hàng

Từ 3 phương pháp chiết xuất cà phê đến những công cụ pha chế đa dạng

Kiểu uống cà phê yêu thích của bạn là gì: tách cà phê đen pha phin truyền thống để chậm rãi thưởng thức chuyện trò, một bình cold brew ủ lạnh từ đêm hôm trước để chuẩn bị cho ngày đi làm bận rộn, hay pha máy espresso chỉ cần vài phút là có ngay ly cà phê ưng ý?

Hương vị phong phú của cà phê có thể đến từ nhiều công cụ pha chế khác nhau, nhưng tựu chung lại, chúng đều xuất phát từ 3 phương pháp chiết xuất cà phê là ngâm ủ, thẩm thấu và sử dụng áp suất. Sử dụng cùng nguyên tắc cơ bản là đưa nước qua lớp cà phê đã xay để chiết xuất hương vị nhưng mỗi phương pháp khác nhau sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hương vị và lượng caffeine.

1. Phương pháp chiết xuất cà phê ngâm ủ trong nước (Immersion)

Immersion là phương pháp chiết xuất cà phê bằng cách ngâm ủ bột cà phê trong nước, đòi hỏi ít thao tác nhưng cần thời gian lâu, cho ra thành phẩm đậm và có thể pha loãng với đá hoặc sữa mà vẫn giữ được hương vị cà phê. 

Đây được xem là phương pháp chiết xuất cà phê lâu đời nhất, có thể bắt nguồn từ thế kỉ 16 với cách pha truyền thống ở Ethiopia - vùng khởi nguyên của cà phê: cà phê được rang trên chảo sắt, nghiền/giã nhỏ, cho vào bình Jebena cùng đường và nước rồi nấu sôi lên. Hay ở Thổ Nhĩ Kỳ, phương pháp ngâm ủ là cách cà phê được xay mịn, đun chậm rãi trong ấm Ibrik trên chảo cát nóng.

Phương pháp chiết xuất cà phê ngâm ủ truyền thống

Phương pháp ngâm ủ cà phê truyền thống: bình Jebena của Ethiopia (trái) và ấm Ibrik Thổ Nhĩ Kỳ (phải)

Ngày nay, Immersion là được thực hiện với những công cụ pha chế hiện đại hơn như french press (ngâm cà phê xay trong nước nóng 3-4 phút) hay cold brew (ủ cà phê qua đêm trong nước lạnh).

2. Phương pháp thẩm thấu cà phê (Percolation)

Có nhiều cách gọi khác cho phương pháp này như: Dripping (nhỏ giọt), Pour-over, Filter coffee - tất cả đều chỉ các thức thực hiện: nước nóng được rót đều vào phễu lọc đựng cà phê đã xay và hấp thụ các thành phần hóa học của nó. Sau đó, nhờ có trọng lực, cà phê chiết xuất được sẽ nhỏ từng giọt xuống bình chứa và bã cà phê còn giữ lại trong bộ lọc. 

Chiết xuất bằng thẩm thấu cà phê mang lại cảm giác mượt, sạch và hương vị đa dạng khi uống, nhưng cường độ (độ mạnh) ở mức tương đối thấp, không nên pha loãng thêm với nước.

Phương pháp chiết xuất cà phê nhỏ giọt

Bình Neapolitan của Pháp (trái) và phin cà phê Việt Nam (phải)

Phương pháp Percolation bắt đầu phát triển vào khoảng thế kỉ 19 ở Pháp với bình Neapolitan: cà phê xay được đặt trong một vật chứa nằm giữa hai khoang của một chiếc ấm; nước nóng được thêm vào khoang trên cùng, từ từ thấm qua cà phê và nhỏ giọt vào hộp đựng ở dưới cùng. Đó cũng chính là dụng cụ pha chế tiền thân của phin cà phê Việt Nam.

Pha cà phê nhỏ giọt trở nên phổ biến hơn sau phát minh bộ lọc cà phê hình nón bằng giấy của nhà sáng chế người Đức Melitta Bentz. Ngày nay có đa dạng các công cụ pha chế khác như Hario V60, Chemex hay Kalita Wave.

Các dụng cụ chiết xuất nhỏ giọt

Các dụng cụ chiết xuất nhỏ giọt: phin Melitta, Kalita Wave, Hario V60, Chemex (thứ tự từ trái sang, từ trên xuống)

3. Phương pháp chiết xuất sử dụng áp suất (Pressure Brewing)

Đây cũng được xem như một kỹ thuật pha thẩm thấu: đưa nước nóng chảy qua lớp cà phê xay. Nhưng điểm khác biệt của Pressure Brewing là dùng áp suất cao để chiết xuất trong thời gian ngắn (25-30 giây), tạo ra tách cà phê nóng mang hương vị mạnh mẽ, điển hình là cà phê pha bằng máy espresso. 

Moka pot (tạo áp suất thấp bằng cách đun sôi hơi nước) hay AeroPress (tạo áp suất bằng lực ấn của tay) là những dụng cụ pha chế nhỏ gọn, tiện dụng hơn và cũng áp dụng cùng phương pháp dùng áp suất để chiết xuất cà phê. 

Chiết xuất cà phê sử dụng áp suất

Chiết xuất cà phê dùng áp suất: Máy pha espresso (trái) và bình Moka đun sôi (phải)

Phương pháp này cho ra ly cà phê với cường độ hương vị cao nên việc thêm nước để pha loãng ra như cà phê Americano có thể làm giảm cường độ mà không mất đi hương vị cà phê pha vốn có.

Vietmay Coffee - cà phê ngon cho những phương pháp pha chế yêu thích

Trước những phương pháp chiết xuất khác nhau, việc lựa chọn loại cà phê chất lượng và thơm ngon sẽ giúp bạn pha chế được ly cà phê đúng gu nhất. Cà phê Trendy của Vietmay Coffee lựa chọn những trái cà phê chín đỏ và rang xay bằng công nghệ hot-air, khơi dậy trăm hương vị ẩn chứa trong hạt cà phê, mang đến trải nghiệm khó quên của vị giác.
 

Bảng giá cà phê